Về chúng tôi Tư vấn đầu tư Quản lý tài sản Ấn phẩm đầu tư Blog
2021-28-04

THỊ TRƯỜNG BỊ "BONG BÓNG" KHI NÀO?

Bong bóng kinh tế là hiện tượng chỉ tình trạng thị trường trong đó giá hàng hóa hoặc tài sản giao dịch tăng đột biến đến một mức giá vô lý hoặc mức giá không bền vững...

4819 bongbong1jpg

Sau đây, tôi xin được trích nguyên văn từ BẢN DỊCH NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH - KỲ 2, GOLDEN NEWSLETTER VIETNAM phát hành tháng 7/2017. Tôi cùng đồng quan điểm và rất tâm đắc với những yếu tố được nêu ra sau đây:

"... Nhiều độc giả sẽ thắc mắc thế nào là một thị trường bong bóng, và ngược lại? Đơn giản hơn mọi người thường nghĩ, một thị trường bong bóng là nơi:

  1. Có mức giá cao nhất mọi thời đại.
  2. Mức P/E cao nhất mọi thời đại.
  3. Mức cổ tức thấp hơn lợi tức từ các tài sản phi rủi ro khác.
  4. Quá nhiều đầu cơ dựa trên vốn vay ký quỹ – margin.
  5. Có vô vàn những cổ phiếu chất lượng tệ được IPO trên thị trường..."

___

Điều đáng nói là bài viết này được viết ngay trước khung thời gian TTCKVN vượt đỉnh vào tháng 4/2018, và nó hội tụ gần như tất cả 4/5 sự kiện trên, (yếu tố thứ 4 thực tế đã xảy ra nếu không so với PE 90x lần 2007), thị trường rơi tự do ngay sau đó cuốn đi biết bao nhiêu tài sản và tiền bạc của NDT vẫn đang hân hoan với men say chiến thắng trong 6 năm thị trường Uptrend từ đáy 2012-2013.

Mổ xẻ yếu tố thứ 3 mà các bạn thấy nó khó hiểu, hay không đáng quan trọng mà bỏ qua: mức cổ tức thấp hơn lợi tức từ các tài sản phi rủi ro khác.

TTCKVN 2018 được định giá ở mức PE 20x lần thu nhập, tương ứng một mức E/P chỉ 5%, nhưng nếu tính lợi suất cổ tức, tức Dividend Yeild còn thấp hơn rất nhiều, NDT còn thích có nhiều giấy hơn cả tiền mặt. Một lợi suất kỳ vọng khi tham gia vào TTCKVN chỉ khoảng 3%/năm, so với lợi suất phi rủi ro là gửi tiền ngân hàng là 6%/năm. Rõ ràng là rất phi lý, và thị trường đã xảy ra bong bóng và ngay sau đó Ngài đã tự "điều chỉnh" về nơi "anh ấy" cảm thấy hợp ý hơn.

___

Thời điểm ấy trong men say ấy, chẳng ai muốn nhớ, thời điểm hiện tại ta ngồi nghiệm lại...

Ngài thị trường KHÔNG hẳn là luôn luôn ĐÚNG, cả về mặt dài hạn, khi chưa hợp lý, hắn "tự điều chỉnh" lại, và cứ liên tục "tự diễn biến, tự chuyển hoá" như thế!!!

Tác giả: Ma Kha - Founder of AWM.Fund