Về chúng tôi Tư vấn đầu tư Quản lý tài sản Ấn phẩm đầu tư Blog
2021-23-03

TẠI SAO CÙNG MỘT BIỂU ĐỒ, HAI NGƯỜI ĐỌC RA HAI KẾT QUẢ KHÁC NHAU ?

Tại sao hai trader khác nhau lại rút ra hai kết quả khác nhau khi họ nhìn vào cùng một dữ liệu thị trường? 

7c52c588873b74652d2a

Đó là một sự thật khá thú vị, các bạn có thể lấy hai trader khác nhau và đưa cho họ cùng một biểu đồ. Họ sẽ có kết quả rất khác nhau cho dù cả hai đều có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin. Tại sao hai trader khác nhau lại cho kết quả khác nhau khi họ nhìn vào cùng một dữ liệu thị trường? 

Suy nghĩ về những điểm khác nhau và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể giúp các bạn trở thành một trader tốt hơn. Cụ thể thế nào, hãy cùng điểm qua một số lý do sau đây

Mức Độ Rủi Ro Khác Nhau

Khi một trader đặt càng nhiều tiền vào một giao dịch, họ càng trở nên cảm tính. Ý nghĩa của việc này khá sâu sắc. Khi một người quá cam kết với một giao dịch, họ sẽ dễ mắc sai lầm hơn. Vì lý do này, hai trader thực sự có thể ở trong cùng một giao dịch. Nhưng nếu một người đặt nhiều tiền hơn, rất có thể họ sẽ nhìn biểu đồ rất khác. Và từ đó phản ứng với nó khác nhiều so với trader đã đặt tiền “an toàn” hơn.

risk

Điểm mấu chốt của vấn đề này là càng rủi ro, các bạn sẽ càng có cảm xúc hơn ở mỗi lần giá lên xuống. Chúng ta luôn lo lắng mình đã hành động sai. Khi nỗi sợ mất tiền quá lớn, các bạn sẽ làm gì? Chắc chắn, chúng ta sẽ thoát khỏi giao dịch đó chỉ với một khoản lãi rất nhỏ. Hoặc chúng ta sẽ thoát ở mức hòa vốn. Điều này vẫn tốt hơn nhiều so với một mất mát, nhưng nó đảo lộn tư duy giao dịch của các bạn, dẫn đến nhiều sai lầm.

Đồng Tiền Không Liền Khúc Ruột

Đơn giản là nếu đặt tiền vào rồi, chúng ta sẽ có tâm lý và tư duy khác hẳn với những người còn đứng ở ngoài. Ngay cả khi các bạn đã tính toán tất cả các rủi ro và tuân theo mọi kế hoạch giao dịch của mình. Chúng ta sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi thực tế là chúng ta đang có nguy cơ mất tiền. Đây thực chất là lý do tại sao giao dịch không dễ dàng. Và nó không dành cho những người có đầu óc yếu đuối hoặc dễ bị lung lay.

scared

Khi các bạn giao dịch demo, có lẽ các bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn so với khi giao dịch với tiền thật. Chìa khóa để giao dịch thành công là cố gắng quên tiền đi và giao dịch trên thị trường như thể đó là một trò chơi. Tiền chỉ là một số điểm, có thể nói như vậy. Cách duy nhất để thực hiện điều này một cách hiệu quả là KHÔNG được tin tưởng vào giao dịch quá mức. Về cơ bản, các bạn phải cố gắng đọc biểu đồ như thể các bạn còn đứng ngoài, dù cho thực tế đã vào lệnh rồi.

Ảnh Hưởng Của “Thiên Kiến Gần Đây”

Kinh nghiệm

Hai nhà giao dịch thấy biểu đồ đó khác nhau có thể do một thứ gọi là “Thiên Kiến Gần Đây”. Nghĩa là chúng ta có xu hướng dùng kinh nghiệm quá khứ gần đây để xuy sét hiện tại. Vì vậy, trader A có thể đã thấy kịch bản này tương tự trước đây và đã bị mất tiền. Trong khi đó, trader B có thể đã kiếm tiền dựa trên các điều kiện thị trường tương tự như những gì họ hiện đang thấy.

Là con người, tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi những sự kiện trong quá khứ gần. Điều này có thể tốt và xấu trong giao dịch. Nếu điều kiện thị trường đang có xu hướng mạnh mẽ thì nó là có lợi. Bởi vì nếu các bạn tiếp tục bắt kịp xu hướng, các bạn sẽ tiếp tục kiếm tiền. Tuy nhiên, khi xu hướng thay đổi và thị trường bắt đầu đi ngang, chúng ta có thể sẽ bị băm nhỏ nếu không nhanh chóng nhận ra các điều kiện đang thay đổi.

Quá Cứng Đầu

Khi một trader đã nghiên cứu một thị trường nhất định và nghiên cứu biểu đồ rất nhiều. Họ có thể sẽ trở nên rất cứng đầu với quan điểm của họ. Họ sẽ cảm thấy thời gian của họ dành cho việc nghiên cứu thị trường phải có giá trị gì đó. Và họ không thể chịu đựng được khi nghĩ rằng thị trường đang làm khác những gì họ nghĩ. Điều này về cơ bản là để cho sự kiêu ngạo và cái tôi quyết định hành vi giao dịch. Họ có thể trở nên cứng nhắc quá mức với một biểu đồ. Chỉ vì họ không muốn tin rằng mình sai hoặc tất cả các nghiên cứu của họ là vô ích.

hard

Đây thực chất là những gì được gọi là xu hướng quá tự tin. Điều này được gây ra bởi việc dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu một thị trường và tự thuyết phục bản thân. Các trader cũng trở nên quá tự tin sau khi chiến thắng vì họ có xu hướng trở nên quá lạc quan về các quyết định của mình.

Khi các bạn dành ít thời gian hơn cho một cái gì đó, các bạn tự nhiên trung lập hơn và ít cứng nhắc. Điều này mang lại một viễn cảnh tươi mới và quan trọng hơn, một cái nhìn khách quan hơn. Trong giao dịch, tính khách quan là một trong những yếu tố chủ chốt.

Một người thầy có thể chỉ cho các bạn phương pháp đọc biểu đồ. Nhưng kết quả đọc được thế nào là tùy ở mỗi người. Các bạn sẽ nhìn biểu đồ qua đôi mắt đầy cảm xúc và chi chít chỉ báo? Hay sẽ nhìn chúng qua đôi mắt điềm tĩnh, tập trung? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn.

Dùng Sai Chỉ Báo

Một số trader thích tô điểm các biểu đồ của họ bằng các chỉ báo kỹ thuật. Làm cho các biểu đồ trông giống như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng hiện đại. Trader nào chỉ cần dùng những chỉ báo cần thiết thì chắc chắn sẽ có một cách nhìn khác.

Trader A thấy một biểu đồ đi lên, nhưng anh ta là một nhà đầu tư ngắn hạn. Anh ta muốn đi ngược đám đông và canh lệnh short ở mức kháng cự. Anh ta đã từng thành công với phương pháp này (Thiên Kiến Gần Đây). Anh ta ghét giao dịch giống với số đông.

Trader B có thể thấy biểu đồ tương tự tăng lên, và anh ta là một nhà đầu tư dài hạn. Anh ta đang tìm kiếm cơ hội đánh long. Bởi vì anh ấy cũng đã từng kiếm được tiền khi làm điều này. Anh ta đã giao dịch theo xu hướng và kiếm tiền tốt. Anh ta không muốn đi ngược lại số đông.

Tóm Lại

Hai trader thực sự có thể nhìn vào cùng một biểu đồ mà không đọc được kết giống nhau. Hầu hết lý do là sự thiếu kỷ luật. Một số trader thường xuyên mạo hiểm quá nhiều cho mỗi giao dịch. Điều này rõ ràng ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của họ về những gì thị trường đang làm và sẽ làm.