Về chúng tôi Tư vấn đầu tư Quản lý tài sản Ấn phẩm đầu tư Blog
2021-28-04

BẠN ĐÃ THỰC SỰ ĐỌC BCTC "ĐÚNG CÁCH"?

Bài viết dành cho ai đang muốn bắt đầu tìm hiểu về cách đọc Báo cáo tài chính.

finance report bao cao tai chinh

Có một thực tế rằng, có rất nhiều NĐT cá nhân thường chỉ nhìn đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp mà bỏ qua phần còn lại của BCTC, mở bảng giá coi đồ thị sẽ dễ dàng hơn nhiều việc nghiên cứu các con số. Tuy nhiên, bài viết này dành cho những bạn mới, theo "đường lối" cơ bản, muốn bắt đầu tiếp cận qua BCTC nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu…

Thường thì khi đụng đến BCTC doanh nghiệp, các bạn cứ lao ngay vào các con số, các phép tính toán cho ra các chỉ số tài chính, đòn bẩy, hiệu quả hoạt động, lợi suất đầu tư…Các bạn thường so sánh đà tăng trưởng, các chỉ số tài chính của nhiều năm lại với nhau nhằm phân tích đánh giá doanh nghiệp ấy. Sâu hơn, các bạn cố gắng phân tích và tìm ra được các yếu tố về hoạt động kinh doanh để tạo ra các con số ở trên. Đôi khi, bạn tìm ra được một doanh nghiệp rất tốt, với các chỉ số tài chính đẹp như trong tranh, bạn nghĩ rằng, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng ấn tượng, và từ đó giá cổ phiếu cũng tăng theo, bằng các phương pháp định giá của bạn. Và thật không may, bạn đọc vào đúng năm mà doanh nghiệp đó trong thời kỳ đẹp nhất. (Ví dụ như năm 2017 bạn ngồi đọc BCTC Coteccons - CTD vậy).

Thực tế, là không phải tiếp cận BCTC như vậy.

___

BCTC thứ nhất, nó là một "dữ liệu quá khứ", và thứ hai, nó được ghi nhận tại "một thời điểm", chốt số liệu ngày cuối quý, hoặc cuối năm. Và toàn bộ các con số trên BCTC được tạo ra mục đích là để cho bạn đọc. Vậy bạn phải làm gì để biết rằng nhà quản trị không "đánh lừa" bạn?

Việc đầu tiên, hãy đi gặp lãnh đạo của doanh nghiệp mà bạn có ý định đầu tư vào, để nghe xem, kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp ấy là gì. (Nhìn gương mặt và cách nói chuyện hay trả lời câu hỏi, bạn sẽ hiểu được kha khá về ban lãnh đạo, và cả doanh nghiệp nữa đấy). Bạn có thể gặp họ ở Đại hội cổ đông thường niên, hoặc các cuộc họp Analyst Meeting hàng quý. Nếu bạn ở quá xa, Nghị quyết và Biên bản ĐHCĐ có thể là biện pháp thay thế tình thế.

Việc đi gặp lãnh đạo rất có ý nghĩa để bạn nắm bắt được doanh nghiệp tăng trưởng trên nền tảng như thế nào, tập trung vào dự án sản phẩm gì, khách hàng mục tiêu, sản lượng bán hàng bao nhiêu, hay với các doanh nghiệp bất động sản, họ phát triển dự án gì, tổng mức đầu tư bao nhiêu, vị trí nào, đối tượng mục tiêu, bao nhiêu căn, giá bán, kế hoạch bán, doanh thu hoạch toán…

Để từ đó, việc nghiên cứu BCTC là để kiểm tra lại TÍNH CHÍNH XÁC của câu chuyện mà lãnh đạo kể có đúng bản chất hay không?

  • Nếu họ nói tập trung mảng xuất khẩu, bạn cần tìm mục thuyết minh Báo cáo doanh thu bộ phận xem tỷ trọng có tăng về giá trị tương đối và tuyệt đối hay không?
  • Nếu họ nói tập trung hàng chất lượng cao, bạn xem doanh thu mặt hàng đấy có tăng mạnh hay không, và biên gộp có cải thiện mạnh hay không?
  • Nếu họ nói triển khai dự án mới, nó sẽ nằm ở phần Tài sản dài hạn dở dang và dồn tích theo từng quý.
  • Nếu họ nói rằng họ mở bán dự án, thì chắc chắn sẽ có Khoản trả trước của Khách hàng và dồn tích qua từng quý.
  • … rất nhiều khác nữa, bạn tự thêm vào nhé!!

Lặp lại các vấn đề các phân tích ở trên, nếu bạn đọc BCTC mà không đúng như những gì mà lãnh đạo họ chia sẻ, thì rõ ràng, họ nói "láo" và câu chuyện doanh thu và lợi nhuận của họ là không đáng tin, bạn chẳng việc gì phải đặt mình vào thế phải giải ngân những doanh nghiệp như vậy cả.

Và nếu, những gì họ nói và những gì họ làm phù hợp với các con số phản ánh trên BCTC, một doanh nghiệp có trend tăng trưởng rõ ràng, thì đây rõ ràng là một thương vụ tốt để bạn đầu tư. Khi bạn xác định một mức BIÊN AN TOÀN phù hợp, hãy chờ đợi và giải ngân thật nhiều vào khi giá đang còn rẻ.

Tác giả: Ma Kha - Founder of AWM.Fund