Về chúng tôi Tư vấn đầu tư Quản lý tài sản Ấn phẩm đầu tư Blog
2021-28-04

5 CẦN GẠT SỐ ĐỂ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG

Thị trường chứng khoán giống như một đại hải trình, nơi mà bất cứ một bước đi sai lầm nào đều phải trả giá bằng tính mạng của thuyền viên, và con thuyền của bạn sẽ bị nhấn chìm bởi các băng hải tặc hùng mạnh.

mathieu stern 1zo4o3z0uja unsplash

Thị trường chứng khoán giống như một đại hải trình, nơi mà bất cứ một bước đi sai lầm nào đều phải trả giá bằng tính mạng của thuyền viên, và con thuyền của bạn sẽ bị nhấn chìm bởi các băng hải tặc hùng mạnh. Bạn muốn sống sót đi tới tận cùng, bạn phải xây dựng danh mục của mình bởi những thành viên xuất sắc nhất trong những người xuất sắc nhất, bạn bắt buộc phải đi tìm, lục tung từng doanh nghiệp, từng báo cáo tài chính.

Và Monkey Luffy cũng vậy, có đi là có đến, người cần gặp thì đều nên gặp, 10 thành viên đều cực kỳ xuất sắc với khao khát của họ, trang bị cho mình vừa trái ác quỷ, vừa haki đủ các loại, và người lại mang bản sắc rất riêng nhưng gom lại thành thể thống nhất cực kỳ mạnh mẽ. (Anh thì hay lạc đường, anh thì nấu ăn ngon, anh thì đóng thuyền giỏi, anh kia có thể chữa bách bệnh, cô thì hoa tiêu, cô kia thông thạo kim cổ…).

Thực tế là để chinh phục đại hải trình, bạn cũng chỉ cần có 10 thành viên mà thôi. Việc tìm ra 10 thành viên cũng giống như bạn có 10 cơ hội để đục 10 cái lỗ vậy, mỗi cơ hội là mỗi doanh nghiệp và cổ phiếu của doanh nghiệp ấy. Một chiếc lỗ đã đục cũng là lúc bạn mất đi một cơ hội, vì thế, bắt buộc bạn phải đưa ra phương án thật tốt và nghiên cứu thật tỷ mỷ. Vậy thành viên nào là còn thiếu trong danh mục của bạn. Bạn nghĩ ngành nào sẽ khả quan và tăng trưởng trong tương lai, hay chọn ra một cổ phiếu thật siêu hạng trong ngành ấy, đó chính là cổ phiếu tuyệt vời bổ sung vào danh mục chất lượng của bạn.

___

Bài viết được trích dẫn từ cuốn Luật của Warren trang 193-195, trong các lá thư gửi thành viên góp vốn Quỹ hợp danh BPL khi Warren lần đầu tiên mua một cổ phiếu [KIỂM SOÁT] mang tên Dempster!! Buffett đã (kéo tất cả các cần gạt) khi sở hữu ~80% vốn của công ty này.

Warren chỉ các nhà đầu tư hãy nghĩ về cổ phiếu như một con đường, qua đó, có thể sở hũu một phần tài sản cấu thành nên doanh nghiệp, giá trị của doanh nghiệp đó được xác định theo một trong 2 phương pháp.

  1.  Giá trị tài sản khi bán.
  2.  Mức lợi nhuận trong mối quan hệ với tài sản cần để tạo ra chúng.

Tuy nhiên, để nâng được giá trị của doanh nghiệp lên, về mặt hoạt động, nhà quản trị doanh nghiệp có tới tận 5 CẦN GẠT.

[GEAR 1] - TĂNG DOANH THU.

Không bao giờ quên rằng, với một doanh nghiệp sản xuất, nếu không có tài sản hữu hình, bạn sẽ chẳng bao giờ có doanh thu. Và để tăng được doanh thu, bạn phải tăng được hiệu suất của nhà máy [nếu nó chưa đạt hiệu suất tối ưu], hoặc bạn phải đầu tư thêm tài sản hữu hình mới … (Giống như PME mà Quỹ AWM.Fund sẽ giới thiệu trong loạt bài sắp tới đây.)

[GEAR 2] - GIẢM CHI PHÍ.

Điều này là không dễ để thực hiện, khi mọi thứ đã tối ưu, bạn chỉ có thể giảm được [định phí], trong khi [biến phí] muốn giảm, bắt buộc bạn phải tăng thêm công suất hoặc tăng thêm công nghệ để đạt được mức hiệu suất tối ưu.

[GEAR 3] - GIẢM TỶ LỆ TÀI SẢN TRÊN DOANH THU

Thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng ngắn gọn lại là doanh nghiệp nên thanh lý toàn bộ tài sản đang tạo ra hiệu suất kém cỏi ra khỏi công ty. Nó vừa tạo ra tiền mặt để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi, vừa tạo ra lợi nhuận và giá trị doanh nghiệp đồng thời đi lên, nhờ hiệu suất tài sản và vốn chủ tối ưu hơn. Đó chính xác là nhưng gì mà [FPT] đã làm trong 2017 và câu chuyện phản ánh thực sự rõ nét trong 2019, thị trường đã định giá lại [FPT] ở một góc nhìn là một công ty công nghệ, chứ không còn phụ thuộc vào bán lẻ như trước.

[GEAR 4] - TĂNG TỶ LỆ VỐN VAY

Việc quan trọng là tăng tỷ lệ đòn bảy có đem lại lợi nhuận tương xứng một cách bền vững hay không, và có gây áp lực trong tương lai về tăng trưởng hay không là những vấn đề nan giải với nhà quan trị. Trong khi với nhà đầu tư, tỷ lệ đòn bảy an toàn vẫn là đặt trên hàng đầu, chúng tôi sẽ phân tích thêm ở các loạt bài viết tiếp theo. Càng lên GEAR cao cấp độ càng khó …

[GEAR 5] - GIẢM THUẾ SUẤT

Việc giảm thuế suất có lẽ là khó nhất trong tất thảy, nơi mà các doanh nghiệp xuyên quốc gia họ làm hàng ngày, và các Quốc gia sở tại chẳng thể thu về được bất kỳ thuế TNDN nào nhờ rất nhiều các nghiệp vụ lách thuế. Ở VN thì rất dễ hình dung, đó là các doanh nghiệp FDI với nghi án CHUYỂN GIÁ mà Chính phủ chẳng thể làm gì được, họ liên tục báo lỗ nhưng họ vẫn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và gia tăng sản lượng hàng năm.

___

Lời kết: Cuối cùng thì yếu tố CON NGƯỜI hay chính xác là yếu tố NHÀ QUAN TRỊ sẽ vẫn là quan trọng nhất, vì họ chính là người có đủ năng lực hay không, để thực hiện các cần gạt này. Và bạn vẫn cần phải gặp họ tại các ĐHCĐ và truy vấn họ về các yếu tố tăng trưởng mới của doanh nghiệp để hiểu họ GẠT Ở CẦN SỐ NÀO.

Và cuối cùng là KHÔNG BAO GIỜ QUÊN BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN.

Tác giả: Ma Kha - Founder of AWM.Fund