Về chúng tôi Tư vấn đầu tư Quản lý tài sản Ấn phẩm đầu tư Blog
2021-28-04

ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP THẬT DỄ DÀNG!

Định giá chính xác một con số cho doanh nghiệp là một việc làm vừa tốn thời gian, lại vừa vô ích… Đôi khi thị giá của doanh nghiệp chưa kịp đến giá mà bạn đặt ra đã quay đầu giảm mạnh.

valuationbanner 1570867720919839257287 1570867766119725804809

Định giá chính xác một con số cho doanh nghiệp là một việc làm vừa tốn thời gian, lại vừa vô ích… Đôi khi thị giá của doanh nghiệp chưa kịp đến giá mà bạn đặt ra đã quay đầu giảm mạnh. Bạn nên đưa ra một “vùng giá trị” hợp lý để từ đó, bạn có một “vùng an toàn” để mua vào, và đạt được “vùng giá trị” thì cứ thế mà chốt lời…

Nghe có vẻ dễ, và thực tế thì nó “dễ thật”, chỉ cần bạn hiểu về “bản chất” một chút, cộng thêm kỹ năng, kinh nghiệm và vài phép tính đơn giản là có thể xác định được “vùng giá trị” một cách dễ dàng. Bạn đừng nghe nhiều về các “chuyên gia” định giá bằng các phương pháp phức tạp nhé, vì như đã viết ở trên, thì đó vừa tốn thời gian, lại vừa vô ích…

___

Phương pháp 1: ĐỊNH GIÁ BẰNG P/E

Đây là phương pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất trong việc định giá bất kỳ một doanh nghiệp nào, dựa trên hiệu quả hoạt động, sức sinh lời và số năm kỳ vọng bạn sẽ “hoàn vốn” – P/E. Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo được lợi nhuận – EPS – mà doanh nghiệp kiếm về hàng năm phải “đều như vắt chanh” bằng việc phân tích và tìm hiểu kỹ model kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp ấy. P/E bạn dựa trên Quá khứ mà doanh nghiệp ấy được trả bao nhiêu, và hiện tại so với quy mô các đối thủ trong ngành là bao nhiêu. Và liệu rằng chữ “E” có thể cải thiện được thêm nữa không, để hệ số P/E giảm lại trong năm tới để phù hợp với ngành. Nếu bạn là một tay lâu năm trong thị trường, thì việc đưa ra một mức P/E hợp lý có lẽ không quá khó đâu.

P/S: Hãy nhớ rằng P/E sẽ rất phù hợp với các doanh nghiệp có trend tăng trưởng, các doanh nghiệp có thu nhập một cách “bất thường” bạn cần phải điều chỉnh lại.
___

Phương pháp 2: Định giá P/B

Là phương pháp định giá MUA TRỌN doanh nghiệp, tức là với [TÀI SẢN] trừ đi [NỢ VAY] thì doanh nghiệp ấy được mua với “bao nhiêu lần giá trị sổ sách”. Điều này phụ thuộc vào sức sinh lời trên [VỐN CHỦ] và [TÀI SẢN] mà doanh nghiệp ấy mang lại, hay chính xác hơn là VÒNG QUAY VỐN CHỦ - ROE và VÒNG QUAY TÀI SẢN - ROA, nó thường được so với lãi suất phi rủi ro như tiền gửi ngân hàng. Nếu ROA tốt sẽ kéo theo ROE tốt và vượt trội so với Lãi suất phi rủi ro, bạn có thể trả hơn 2,3 hay nhiều hơn số lần Book Value và ngược lại. Câu chuyện vẫn là kinh nghiệm để đưa ra một mức P/B hợp lý, nó vẫn nằm ở một mức Trung bình ngành, và vị thế của doanh nghiệp ấy, đảm bảo một sức sinh lợi tốt trong dài hạn.

P/S: Nếu chắc chắn rằng việc “chiếm quyền kiểm soát” bạn có thể quản trị tốt hơn để tạo ra lợi nhuận vượt trội, từ đó ROA ROE cải thiện tốt hơn, thì bạn đã mua được một món hời lớn.

___

Phương pháp 3: Định giá Tài Sản

Là một phương pháp định giá MUA TRỌN doanh nghiệp, nhưng khắc phục được phương pháp P/B vì một số tài sản ẩn chưa được đánh giá một cách hợp lý, nếu bạn định giá P/E thì nó sẽ cao ngất ngưởng vì hiệu quả sinh lợi rất thấp. Ở VN tài sản ẩn chủ yếu là BĐS nằm trong danh mục tài sản của doanh nghiệp. Thứ nhất, do vì nhiều lý do mà nó sức sinh lợi kém hiệu quả. Thứ hai, định giá thị trường tăng vọt nhưng giá trị sổ sách chưa được đánh giá lại. Những cổ phiếu loại này thường rất kém thanh khoản, kể cả là thị trường có nhận ra nhưng đều bất lực vì việc kiếm chênh lệch giá là rất khó khăn vì không thể mua được lượng cổ phần đủ để chi phối.

P/S: Kể cả khi bạn đánh giá tương đối chính xác tài sản là BDS của doanh nghiệp ấy, bạn vẫn cần phải chiết khấu phần nào rủi ro – không thể nắm quyền kiểm soát – để đưa vùng giá trị hợp lý, thanh khoản thường kém và tốt hơn hết nó nên là một thương vụ đầu cơ giá lên thì hơn.

Tác giả: Ma Kha - Founder of AWM.Fund